Đây là sai lầm “nhấn chìm” các công ty khởi sự

Chọn sai đội ngũ, định giá kém, chi quá ít tiền cho việc marketing,… là những sai lầm thường gặp có thể nhấn chìm cả một công ty khởi sự dù cho bạn có một ý tưởng hay “chết người” đi chăng nữa. Những lời khuyên của chuyên gia dưới đây sẽ giúp bạn tránh xa các sai lầm ấy.


Sai lầm đắt giá 1: Chọn sai đội ngũ

Bill Aulet, giám đốc điều hành của Martin Trust Center for MIT Entrepreneurship và là tác giả của Disciplined Entrepreneurship cho rằng chọn sai đội ngũ là sai lầm tốn kém nhất mà các doanh nhân mắc phải, và nó không chỉ dẫn tới hậu quả mất thu nhập và thời gian mà còn gây kiệt quệ tinh thần.

Ông giải thích: "Chọn người để tuyển và làm việc trong một công ty khởi sự cũng giống như chơi bóng rổ trong sân trường; bạn có thể chọn bạn bè và chơi vì họ, nhưng nếu bạn muốn tốt và tiếp tục chơi trên sân, bạn phải tuyển chọn cẩn thận đội của mình”.

Quan trọng là phải chọn những người có nhiều bộ kỹ năng khác nhau. Tuy nhiên, Aulet cho rằng “giống như một đội thể thao, họ cũng phải có chung những giá trị và khả năng tin cậy lẫn nhau trong những hoàn cảnh khó khăn. Đó là lý do tại sao kinh nghiệm làm việc trước đây với những người đồng sáng lập của bạn và các nhân viên tuyển trước đó trong những lúc căng thẳng còn quan trọng hơn bạn bè”.

Sai lầm đắt giá 2: Định giá kém

Sarah Shaw, CEO của Entreprenette, một công ty tư vấn tại Durango, Colo cho biết: "Sai lầm lớn nhất của tôi với công ty đầu tiên - công ty túi xách - là định giá”. Công ty của cô đã phạm phải một sai lầm với các nhà sản xuất sản phẩm.

Shaw giải thích: "Tôi đã không hiểu rằng với bất kỳ loại quần áo hoặc phụ kiện nào, bạn cũng phải tính toán khổ vải theo mét vuông bao gồm cả phần vải thừa”. Vì không có hiểu biết chính xác về các chi phí của mình, nên cô đã không thể định giá chính xác sản phẩm.

Cô chia sẻ: "Tôi đã nghĩ nên tăng gấp đôi mọi thứ nhưng điều đó không đúng. Đáng ra phải tăng thêm 2,5 lần nữa từ chi phí bán buôn, trong đó bao gồm phí tiếp thị, phòng trưng bày và tất cả các chi phí của bạn”.  

Cuối năm thứ hai kinh doanh, Shaw đã rót vào hơn 100 ngàn đô la tiền riêng vào công ty. Nhờ sự kiên trì và được truyền thông chú ý (những người nổi tiếng rất thích túi của cô), cuối cùng cô đã thu về 1 triệu đô la doanh thu hàng năm và thu hút được các nhà đầu tư, nhưng vẫn không phục hồi được sau vụ suy thoái từ sự kiện 11/9 và đã đóng cửa công ty năm 2002.

Giống như Shaw, Tobin Booth - CEO của Blue Oak Energy, đã phải trả giá đắt cho sai lầm trong việc định giá. Việc này xảy ra năm 2010 khi công ty có trụ sở tại California chuyên thiết kế các công trình và xây dựng hệ thống năng lượng quang điện mặt trời này nhận một hợp đồng lắp đặt các thiết bị năng lượng mặt trời cho chuỗi cửa hàng bán lẻ với các cửa hàng tại tám bang.

Anh cho biết: "Đó là một việc phức tạp trong một thị trường cạnh tranh mà chúng tôi không có kinh nghiệm gì. Những việc chúng tôi không hiểu hết là các vấn đề về thuế tại tất cả các bang và sự biến đổi về tỷ lệ lao động. Rồi sau đó có sự chậm trễ do thời tiết và vận chuyển”.

Công ty đã không có kế hoạch cho sự chậm trễ này và điều này đã dẫn tới việc phát sinh phí lưu kho, tổn thất khoảng 500 ngàn đô la năm 2011. Booth cho biết sự tính toán sai lầm đó là một trong những trải nghiệm tồi tệ nhất mà anh gặp phải khi làm chủ doanh nghiệp, nhưng vẫn còn có một số điều tích cực: "Câu này nghe có vẻ sáo rỗng nhưng hoàn toàn đúng. Bạn học được nhiều nhất từ những trải nghiệm đau thương”.

Sai lầm đắt giá 3: Chờ đợi ý tưởng hoàn hảo trong khi với ý tưởng tốt là có thể làm được rồi

Khi bạn có một ý tưởng “chết người”, một cách tự nhiên bạn sẽ muốn giới thiệu nó với cả thế giới khi nó đã lên khuôn đầy đủ. Nhưng bạn chẳng cần đến trình độ kế toán giỏi thì mới biết được rằng bạn càng chậm ra mắt, bạn càng mất nhiều thời gian làm mà không có tiền.

Drew Williams, đồng tác giả của cuốn  Feed the Startup Beast cho rằng: “Đây là một sai lầm thường gặp của nhiều người, nhất là những người trong giới công nghệ. Nhiều người muốn tạo ra một ứng dụng và không ra mắt chừng nào nó còn chưa hoàn hảo, nhưng rồi sau đó bạn chờ quá lâu và tiêu tốn quá nhiều tiền”. Đặc biệt lỗi này sẽ khiến bạn cạn vốn trước khi bạn có được khách hàng.

Williams cho biết: "Bạn cần có được phiên bản cơ bản và đơn giản nhất của sản phẩm phát triển từ ý tưởng chợt đến và cố gắng tìm được người mua. Hãy tìm một hoặc hai khách hàng sẵn sàng dùng phiên bản thử nghiệm, thử và làm đi làm lại sản phẩm đó. Chắc chắn, sản phẩm của bạn sẽ khác so với mong đợi của bạn, và sau đó bạn sẽ xây dựng nó. Nếu bạn có được một khách hàng thực, bạn sẽ tạo ra một sản phẩm tốt hơn theo cách tiết kiệm chi phí”.

Sai lầm đắt giá 4: Không am hiểu công nghệ

Mary Juetten không phải là người bảo thủ khi mở Traklight, một công ty phần mềm giúp các cá nhân và doanh nghiệp xác định và bảo vệ tài sản trí tuệ, nhưng cô không biết hết mọi thứ. Juetten chia sẻ: "Tôi hiểu cách trình bày những việc phần mềm của chúng tôi có thể làm nhưng tôi không biết tí gì về viết mã phần mềm hay phát triển web”.

Cô dựa vào một người đồng sáng lập có chuyên môn trong lĩnh vực đó, nhưng khi mối quan hệ kết thúc, thì cô bị lúng túng. "Đây là chỗ tôi mắc sai lầm: Tôi tìm kiếm một phi vụ tốt nhất và tôi đã không tự mình học nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau hoặc không liên kết thêm với người khác nữa”.

Đội ngũ mà cô tuyển để tạo ra phần mềm của Traklight đã nói với cô rằng: phần mềm này “không thể” xây dựng được với một ngôn ngữ lập trình và phải xây dựng một cái khác. Juetten chia sẻ: "Nếu ai đó đang thiết kế trang web của tôi mà đến gặp tôi và nói rằng: “Chị phải đừng dùng màu này, hãy dùng màu kia đi’, tôi sẽ đặt ra 17 câu hỏi tại sao. Nhưng tôi đã không bao giờ hỏi tại sao lại như vậy trong trường hợp này vì đó là lĩnh vực công nghệ”.

Bốn tháng dành cho việc phát triển phần mềm giờ biến thành 8 tháng rồi thêm 9 tháng nữa. Cô cho biết: "Với công nghệ thì cần phải có thời gian thì mới ra thị trường được. Vì vậy các doanh nhân không biết về công nghệ nên tự học”.  

Sai lầm đắt giá 5: Tiết kiệm tiền thuê luật sư

Booth - chủ công ty Blue Oak Energy kiếm được khá tiền từ các đơn đặt hàng từ nhiều bang khác nhau, nhưng anh cũng tiếc rằng mình đã tiết kiệm tiền thuê luật sư khi công ty còn ở giai đoạn đầu.

Anh chia sẻ: "Nếu tôi không thể sớm giải quyết những vấn đề tưởng như vớ vẩn thì sẽ mất vài ngàn đô để thuê được một luật sư soạn cho một bản hợp đồng đúng cách. Tôi đã không có được một vị luật sư thực sự hiểu công ty của tôi”.

Đơn giản là một vài khách hàng đã không trả tiền, nên Booth phải đưa vụ việc tới nhiều cơ quan khác nhau. Booth (giờ công ty của anh đã có doanh thu lên tới 20 triệu đô la/năm) cho biết: "Tôi thấy rằng nhiều điều khoản trong hợp đồng đã không cho phép tôi thu phí thuê luật sư”.

Còn Shaw thì vô tình ký một bản hợp đồng cho phép dùng chính tên cô làm tên thương mại cho công ty túi xách, thế là khi các nhà đầu tư đến thì tên cô không còn thuộc về cô nữa. Cô cho hay: "Tôi không thể dùng chính tên mình trong kinh doanh nữa. Ước gì trước đó tôi tuyển được một luật sư xem trước giúp tôi”.

Sai lầm đắt giá 6: Chi ít tiền cho việc marketing

Tác giả Williams cho biết: "Mọi người nghĩ rằng ai cũng phải tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, nhưng tôi thì không nghĩ vậy vì sản phẩm của tôi đã tốt rồi”. Có một câu chuyện hoang đường là bạn có thể dựa vào truyền thông xã hội để tạo được sự lan truyền và thu hút các khách hàng mà không mất phí. Anh cho hay: "Truyền thông xã hội không miễn phí. Để làm đúng cách sẽ mất không biết bao nhiêu thời gian và thường phải mất từ 6 tháng tới 1 năm trước khi bạn có được đà tăng trưởng nhẹ - không hề nhanh chút nào”.

Nếu bạn không chắc về số tiền dành cho việc tiếp thị, thì Williams gợi ý bạn nên nhắm tới từ 10-20% tổng doanh thu mục tiêu của bạn. Anh cho rằng: "Khi công ty bạn đã ổn định, thì mức đó sẽ giảm xuống 5-10% tổng doanh thu và với các công ty lớn nhất thì mức này chỉ còn là 5% và thấp hơn một chút”.

Sau khi ra mắt Traklight, Juetten đã phát hiện ra rằng trang web của cô không được liệt kê đúng cách trên các công cụ tìm kiếm. Cô nhớ lại: “Không ai tìm thấy chúng tôi”.  Vì vậy cô đã quyết định đầu tư cho một chương trình tiếp thị trong nước. Cô giải thích: "Khoản chi ban đầu đó thật đáng sợ với một công ty nhỏ, nhưng chúng tôi không phải trả cho các nhân viên phát triển để tạo ra những thay đổi đối với trang web của chúng tôi, họ đã làm chiến dịch tiếp thị email và quản lý các mối quan hệ khách hàng”. Cho tới nay, việc này đã đem lại hiệu quả: tháng 4/2013, trang Traklight đã ghi nhận 100 lượng truy cập mỗi tháng, và tới cuối năm đó con số đã tăng lên thành 2.800.

Juetten đã ước tính số tiền phải trả cho lần bước hụt trong việc phát triển phần mềm và tiếp thị trong nước như thế nào? Cô thừa nhận: "Dựa trên các hóa đơn thực tế, thì con số đó phải tới hàng chục ngàn đô la. Còn với thời gian và những sản phẩm chậm trễ thì số tiền này phải tới hàng trăm ngàn đô la. Giờ chúng tôi đã khá hơn nhiều”.

Cuối cùng thì, cách tốt nhất để tránh những sai lầm tốn kém hiển nhiên là: Tiết kiệm và chi tiêu khôn ngoan. Williams khuyên bạn: "Hãy thắt chặt chi tiêu. Hãy sử dụng đòn bẩy đối với mọi thứ có thể và tạo cho bản thân một ngân quỹ càng dồi dào càng tốt. Bạn sẽ cần tới nó”.

(Dịch từ Entrepreneur)

Previous
Next Post »